Máy ép bùn là gì?

Máy ép bùn là gì?

Máy ép bùn là gì bộ phận không thể thiếu trong dây chuyền xử lý nước thải. Nhiệm vụ chính của máy ép bùn là tách nước khỏi khối bùn lỏng, tạo điều kiện cho việc xử lý khối bùn độ ẩm thấp dễ dàng hơn và tốn ít chi phí hơn.

Vai trò của máy ép bùn là gì?

Xử lý nước thải là quá trình tách các chất ô nhiễm và các chất rắn ra khỏi pha lỏng. Các chất rắn sau khi được tách ra bằng nhiều công nghệ khác nhau thường lẫn trong nước dạng bùn lỏng với hàm lượng chất rắn chiếm từ 0,5-12% và được gọi chung là bùn. Trong các thành phần cần xử lý, bùn chiếm tỷ trọng lớn nhất, khó xử lý nhất, tốn kém chi phí xử lý nhất. Thông thường, chi phí xây lắp cũng như chi phí vận hành module xử lý bùn thải chiếm đến một nửa chi phí xây lắp và xử lý nước thải nói chung.

Có nhiều biện pháp xử lý bã bùn như tận dụng làm phân bón, đốt, chôn lấp. Tuy nhiên, để thực hiện các công tác nêu trên một cách tiết kiệm, các nhà máy buộc phải tách nước khỏi bùn. Trước đây, người ta sử dụng các bể phơi bùn diện tích lớn, tuy nhiên chúng chiếm diện tích lớn và gây ô nhiễm không khí do mùi hôi. Do đó, ngày nay, hầu hết các đơn vị phải sử dụng đến các loại máy móc tách nước khỏi bùn.

Các loại máy có chức năng tách nước khỏi bùn(Sludge Dewatering) được gọi chung là máy ép bùn, và với chức năng đó, chúng đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu trong dây chuyền xử lý nước thải cả về mặt quy trình công nghệ lẫn về chi phí.

Máy ép bùn là gì và có những loại nào?

Máy ép bùn là một thiết bị cơ khí, điện tử được chế tạo với chức năng tách nước khỏi khối bùn lỏng bằng phương pháp ép, lọc.

 Tùy theo công nghệ sử dụng mà máy ép bùn có các tên gọi khác nhau:

  1. Máy ép bùn khung bản (Filter Press/Frame Filter Press/Membrane Filter Press) sử dụng nguyên lý tăng áp suất lên khối bùn lỏng. Dưới áp suất tăng dần, khối bùn bị ép lại trong khi nước được thoát ra ngoài qua lớp vải lọc. Đây là loại máy khá phổ biến do cấu tạo đơn giản, hiệu suất tách nước tốt.
  2. Máy ép bùn băng tải (Belt Press) sử dụng nguyên lý nén của rulo lên các băng tải để ép khối bùn thành các lớp mỏng cho phép nước dễ dàng thoát ra ngoài qua màng băng tải. Dưới áp suất nén tăng dần qua các rulo, lớp bã bùn bị cán mỏng và rất nhanh khô. Loại máy này cũng tương đối phổ biến do sản phẩm bã bùn được cán thành tấm dễ xử lý, ngoài ra máy có khả năng vận hành liên tục.
  3. Máy ép bùn trục vít (Screw Press/Multi-Disk Screw Press) sử dụng nguyên lý ép bằng trục vít vặn xoắn. Khối bùn lỏng được đưa vào trục vít và được trục vít đẩy dọc theo trục đồng thời gia tăng áp suất nén lên khối bùn đồng thời với quá trình di chuyển. Do sự gia tăng áp suất, nước thoát ra ngoài qua màng lọc ở thành trục. Loại máy này hiện nay được lựa chọn nhiều do có khả năng ép nhiều loại bùn và tiết kiệm năng lượng.

Các dòng máy ép bùn trục vít

  1. Máy ép bùn ly tâm (Decanter Centrifuge) sử dụng lực quay ly tâm để tăng áp suất lên khối bùn lỏng, giúp nước thoát ra qua thành trống xoay. Đây là loại máy ép bùn rất hiệu quả, ép được tất cả các loại bùn với hiệu suất cao, tuy nhiên giá thành máy rất đắt và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy ép bùn trong và ngoài nước sản xuất. Các loại máy ép bùn trục vít do CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ TN&MT SVN sản xuất có dải công suất đa dạng, giá thành hợp lý, chế độ bảo hành tốt đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị xử lý nước thải.

Tham khảo danh mục sản phẩm máy ép bùn trục vít của Công ty SVN tại đây:

(link đến trang giá máy ép bùn trục vít)